คำถามที่พบบ่อย

 • ใช้สเตนเลสดีอย่างไร ?
  1.ความต้านทานต่อการกัดกร่อน
  สเตนเลส ทุกเกรดมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง โลหะเกรดผสมต่ำ (Low alloyed grade) สามารถต้านทานการกัดกร่อนในบรรยากาศปรกติ โลหะเกรดผสมสูง (High alloyed grade) สามารถต้านทานการกัดกร่อนในกรด ด่าง สารละลายและบรรยากาศคลอไรด์ได้เกือบทั้งหมด แม้จะมีอุณหภูมิและความดันในการใช้งานสูงก็ตาม
  ความต้านทานต่ออุณหภูมิ สูงและอุณหภูมิต่ำ (High and Low temperature resistance) บางเกรดต้านทานต่อการเกิดสะเก็ด และคงความแข็งแรงที่อุณหภูมิสูงมาก ขณะที่ยังคงความเหนียวแน่นในการงานที่อุณหภูมิติดลบ
  https://www.replicaawatches.com/
  2.ง่ายต่องานสร้างหรืองานประกอบ
  สเตนเลสส่วนใหญ่สามารถ ตัด เชื่อม ขึ้นรูป ตบแต่งทางกล หรือการประกอบอื่นๆได้ง่าย

  3.ความแข็งแรง
  สเตนเลส สามารถเพิ่มความแข็งได้จากการขึ้นรูปเย็น (Clod work hardening) ทำให้สามารถออกแบบงานเพื่อลดความหนา น้ำหนักและราคา สเตนเลสบางเกรดอาจใช้ในงานที่ทนความร้อนขณะที่ยังคงความแข็งแรงสูง

  4.การดึงดูดใจในความสวยงาม
  สเตนเลส ทำให้ผิวสวยงามได้หลายวิธี และง่ายต่อการบำรุงรักษาให้ผิวงานมีคุณภาพสูง สามารถทำให้ผิวมีสีทอง บรอนซ์ เขียว เงินและสีดำ ด้วยกรรมวิธีชุบเคลือบผิวด้วยเคมี-ไฟฟ้า

  5.คุณสมบัติด้านสุขศาสตร์
  ความ สามารถในด้านความสะอาด เป็นเหตุผลข้อแรกที่เลือกใช้สเตนเลสในงานโรงพยาบาล ห้องครัว เครื่องครัว ด้านอาหารและด้านเภสัชกรรม วงจรชีวิตของการใช้งานสเตนเลส คือ ทนทาน การบำรุงรักษาต่ำ และค่าใช้จ่ายต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาในการใช้งาน สเตนเลสสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ได้ง่าย และเศษของสเตนเลสมีคุณค่าสูง
  https://www.yourwatch.ca/
 • มาตรฐานสเตนเลส ASTM กับ AISI ต่างกันอย่างไร ?
  AISI (American Iron and Steel Intitude)
  เป็น มาตรฐานของสถาบันเหล็กของสหรัฐอเมริกา กำหนดชื่อเรียกเป็นตัว เลข 3 ตำแหน่ง เช่น 304 หรือ 316 ซึ่งเป็นระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ตัวอักษรพิเศษต่อท้าย ใช้กำหนดส่วนผสมตัวแปรเฉพาะที่ต้องการพิเศษ เช่น 304L, 316LN หรือ 310S
  http://www.watchesidol.co.uk/
  ASTM (American Society for Testing and Meterials)
  เป็น มาตรฐานของสมาคมวิชาชีพ ทางด้านวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี ที่กำหนดมาตรฐานซึ่งเป็นที่นิยมใช้ และเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก สมาคม ASTMจัดตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา สำหรับการเรียกสเตนเลสเกรดต่างๆ เช่น A240, A554, A270 เป็นต้น
  http://www.swim-watch.co.uk/
 • ทำไมราคาของสเตนเลสจึงแพงกว่า เหล็กกล้าคาร์บอนมาก ?
  ก. เนื่องจากเนื้อของโลหะประกอบด้วยโครเมียมและนิกเกิล
  ข. มีความยาก และใช้พลังงานในกระบวนการผลิตมากกว่า
  ค. มีปริมาณของการใช้สเตนเลสน้อยกว่าเหล็กกล้าคาร์บอนถึง 50 เท่า
  https://www.worldwatch.ca/
  https://www.timewatch.ca/
 • หากใช้การทดสอบแมงกานีสโดยสารละลาย จะสามารถแยกสเตนเลสซีรีส์ 200 ออกจากซีรีส์ 300 ได้หรือไม่ ?
  สาร ละลายอิเลคโตรไลท์ได้มีการคิดค้นเพื่อนำมาทดสอบสเตนเลสที่มีปริมาณแมงกานีส สูงในเบื้องต้นเท่านั้น โดยใช้ปฏิกริยาทางไฟฟ้าเป็นตัว เร่งผล

  อย่าง ไรก็ตามการทดสอบด้วยสารละลายนี้เป็นการทดสอบในเชิงปริมาณซึ่งจะมีความน่า เชื่อถือประมาณ 60-70% (สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย)
  https://www.replicascores.ca/
  https://www.replicaworlds.com/